Bỏ qua điều hướng
•

Không nuôi con như tòa án tuyên, tôi có vi phạm gì không?

Không nuôi con như tòa án tuyên, tôi có vi phạm gì không?
Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ

Vợ chồng tôi đã ly hôn, con tòa tuyên cho chồng nuôi nhưng sau ly hôn tôi lại là người trực tiếp nuôi con, vậy tôi cần làm gì để tránh kiện tụng sau này?

Vợ chồng tôi đã ly hôn rồi. Tòa án xử cho chồng tôi nuôi con nhưng chồng cũ tôi để con cho tôi nuôi và không chu cấp gì cả. Vậy tôi và chồng cũ tôi có vi phạm pháp luật không? Tôi đang nuôi con mặc dù không được tòa án chỉ định. Để tránh kiện tụng sau này, tôi phải làm thế nào?

Bạn đọc Đào Thị Thương (Đồng Nai) gửi câu hỏi.

Luật sư Tào Văn Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Không nuôi con theo quyết định của tòa án:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Nghị định 98/2026/NĐ-CP ngày 31-3-2026, thì sẽ phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em không quan tâm, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em hoặc bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, trừ trường hợp bị buộc phải tạm thời cách ly trẻ em hoặc trẻ em được chăm sóc thay thế theo quy định của pháp luật.

Không nuôi con theo quyết định Tòa án có vi phạm pháp luật không năm 2026 - Ảnh 1.

Luật sư Tào Văn Dũng

Như thông tin chị cho biết thì chồng chị có nghĩa vụ là người trực tiếp nuôi con theo quyết định của tòa án nhưng đã không chăm sóc, nuôi con nên chồng chị đã vi phạm nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con. Hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền có thể lên đến 15 triệu đồng.

Thay đổi người trực tiếp nuôi con:

Theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì khi có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức thì tòa án xem xét quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có một trong các căn cứ sau đây:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

- Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 7 tuổi trở lên.

- Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Như vậy, nếu có căn cứ chứng minh chồng chị (đã ly hôn) không còn đủ điều kiện trực tiếp nuôi con, bỏ mặc con không trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì chị có thể làm đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Các điều kiện của chị để trực tiếp nuôi con là có công việc làm, thời gian chăm sóc, trông nom, thương yêu, giáo dục con sẽ được tòa án xem xét.

Tòa án sẽ căn cứ toàn diện, khách quan vào nhiều yếu tố nhằm đảm bảo quyền lợi mọi mặt tốt nhất cho con chị khi quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Bên cạnh đó, tòa án cũng sẽ xem xét đến nguyện vọng của con chị muốn ai là người trực tiếp nuôi dưỡng mình nếu con chị từ đủ 7 tuổi trở lên (Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014).

Tòa án nhân dân khu vực nơi một trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết (theo quy định tại khoản 3 điều 29, điểm b khoản 2 điều 35, điểm i khoản 2 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 được sửa đổi bởi luật sửa đổi Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2025 có hiệu lực từ ngày 1-7-2025).

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Không nuôi con theo quyết định Tòa án có vi phạm pháp luật không năm 2026 - Ảnh 2.

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ [email protected].

Không nuôi con theo quyết định Tòa án có vi phạm pháp luật không năm 2026 - Ảnh 3.Không yêu cầu cấp dưỡng không đồng nghĩa cha mẹ được miễn trừ nghĩa vụ cấp dưỡng

Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu rút kinh nghiệm trong việc giải quyết án hôn nhân và gia đình, trong đó lưu ý không tuyên người không trực tiếp nuôi con “không phải cấp dưỡng” khi người trực tiếp nuôi con chưa yêu cầu cấp dưỡng.

Sau khi ly hôn, tình trạng người được tòa án chỉ định quyền trực tiếp nuôi con nhưng lại bỏ mặc, giao lại cho bên còn lại chăm sóc và không chu cấp diễn ra khá phổ biến. Dưới góc độ pháp lý, hành vi để con cho vợ cũ nuôi và cắt đứt việc chăm sóc, chu cấp của người chồng đã vi phạm nghĩa vụ của người trực tiếp nuôi con. Theo luật sư Tào Văn Dũng thuộc Đoàn luật sư TP.HCM, căn cứ khoản 1 Điều 22 Nghị định 98/2026/NĐ-CP ngày 31-3-2026, hành vi bỏ mặc, không thực hiện đầy đủ trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng con này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10 đến 15 triệu đồng. Đối với người mẹ đang trực tiếp nuôi dưỡng con dù không có tên trong phán quyết trước đó của tòa, việc này không bị xem là vi phạm pháp luật mà xuất phát từ trách nhiệm tình cảm thực tế. Tuy nhiên, tình trạng "thực tế một đằng, bản án một nẻo" tiềm ẩn nhiều rủi ro tranh chấp, đòi lại con hoặc khó khăn trong các thủ tục hộ tịch, học tập của trẻ. Do đó, người mẹ cần chủ động tiến hành các thủ tục pháp lý để hợp thức hóa quyền nuôi con hợp pháp, tránh nguy cơ phát sinh kiện tụng phức tạp về sau. Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tòa án có thẩm quyền xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có thỏa thuận giữa cha mẹ hoặc khi bên được chỉ định không còn đủ điều kiện trông nom, nuôi dưỡng. Người mẹ có thể nộp đơn yêu cầu tòa án có thẩm quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con, đồng thời cung cấp chứng cứ chứng minh việc chồng cũ không thực hiện trách nhiệm và bản thân có đủ điều kiện công việc, thời gian để nuôi dạy con. Quá trình giải quyết sẽ xem xét toàn diện điều kiện phát triển tốt nhất của trẻ, bao gồm cả nguyện vọng của con nếu cháu từ đủ 7 tuổi trở lên.
amung