Bỏ qua điều hướng
•

Bộ trả lời việc đất có ngõ trên giấy, thực tế phải đục tường nhà mới có lối đi

Bộ trả lời việc đất có ngõ trên giấy, thực tế phải đục tường nhà mới có lối đi
Nguồn ảnh: VietnamNet

Một thửa đất được chia theo bản án đã có hiệu lực, nhưng muốn có lối đi ra ngõ phải đục tường phía sau căn nhà kiên cố của người khác. Trước vướng mắc này, người dân đặt câu hỏi liệu có thể thỏa thuận thay đổi ranh giới đất để mở lối đi không?

Theo phản ánh của một công dân, căn cứ bản án đã có hiệu lực thi hành của Tòa án nhân dân thành phố, ông Nguyễn Văn A. cùng các đồng thừa kế được hưởng 50m2 trong tổng diện tích 150m2 đất của bà Nguyễn Thị B.

Ngày 27/9/2024, UBND thành phố ban hành quyết định quy định một số nội dung thuộc lĩnh vực đất đai trên địa bàn. Theo đó, diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 80m2.

Theo quy định tại Điều 146 Luật Đất đai năm 2024, thửa đất nêu trên không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Tuy nhiên, ngày 11/12/2025, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 254/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.

Theo khoản 3 Điều 11 của nghị quyết, trường hợp thửa đất được phân chia theo bản án đã có hiệu lực thi hành trước ngày 1/8/2024 thuộc diện được xem xét cấp giấy chứng nhận.

Dù vướng mắc về diện tích được tháo gỡ, quá trình tổ chức thi hành bản án lại phát sinh một vấn đề khác liên quan đến lối đi và ranh giới thửa đất.

Theo phản ánh, trước khi tách thửa, khu đất có hai mặt ngõ. Nội dung bản án thể hiện việc tách trả toàn bộ phần diện tích mặt thửa đất đang sử dụng cho bên được thi hành án, phần đất còn lại 100m2 có ngõ đi.

Tuy nhiên, trên thực tế, toàn bộ phần mặt ngõ thuộc phía người phải thi hành án đã được xây dựng nhà kiên cố. Muốn tạo lối đi cho phần đất còn lại, gia đình phải đục tường phía sau căn nhà. Điều này dẫn đến tình trạng hồ sơ thể hiện thửa đất có ngõ đi nhưng thực tế lại không có lối đi thuận tiện, khiến việc tổ chức thi hành án gặp khó khăn.

Trước tình huống trên, người dân đặt vấn đề liệu ông Nguyễn Văn A. có thể thỏa thuận điều chỉnh ranh giới thửa đất, giữ nguyên tổng diện tích được hưởng nhưng thay đổi vị trí, ranh giới để gia đình bà Nguyễn Thị B. có lối đi thuận tiện hay không. Việc thỏa thuận như vậy có vi phạm pháp luật?

W-dat dai tach thua vietnamnet.jpg
Quy định về tách thửa, hợp thửa đất yêu cầu phải bảo đảm lối đi kết nối với đường giao thông công cộng. Ảnh minh họa: Hồng Khanh

Trả lời vấn đề trên, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, đây là vụ việc cụ thể, cần căn cứ hồ sơ lưu trữ và các quy định cụ thể do địa phương ban hành theo thẩm quyền để xem xét, giải quyết. Do chưa có đầy đủ thông tin và cơ sở pháp lý liên quan đến vụ việc, Bộ không thể đưa ra câu trả lời cụ thể.

Tuy nhiên, Bộ dẫn quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất.

Theo đó, việc tách thửa đất, hợp thửa đất quy định tại điểm d khoản 1 Điều 220 Luật Đất đai phải bảo đảm có lối đi kết nối với đường giao thông công cộng hoặc được người sử dụng đất liền kề đồng ý cho đi qua để kết nối với đường giao thông công cộng.

Đáng chú ý, nghị quyết cũng quy định trường hợp người sử dụng đất dành một phần diện tích của thửa đất ở hoặc thửa đất có đất ở và đất khác trong cùng thửa đất để làm lối đi thì khi thực hiện thủ tục tách thửa hoặc hợp thửa không bắt buộc phải chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích dành làm lối đi.

Trên cơ sở quy định này, Bộ nhấn mạnh việc tách thửa đất, hợp thửa đất quy định tại điểm d khoản 1 Điều 220 của Luật Đất đai phải bảo đảm có lối đi kết nối với đường giao thông công cộng hoặc được người sử dụng đất liền kề đồng ý cho đi qua để kết nối với đường giao thông công cộng.

Đối với những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, Bộ đề nghị người dân gửi phản ánh, kiến nghị đến UBND cấp tỉnh hoặc Sở Nông nghiệp và Môi trường nơi có đất để được giải đáp, hướng dẫn.

Một bất cập điển hình trong thi hành án dân sự về đất đai vừa được cử tri phản ánh liên quan đến vụ việc phân chia 150m2 đất của bà Nguyễn Thị B. tại thành phố. Theo bản án đã có hiệu lực pháp luật, ông Nguyễn Văn A. cùng các đồng thừa kế được giao 50m2, phần diện tích 100m2 còn lại trên hồ sơ thể hiện có ngõ đi. Mặc dù rào cản diện tích tối thiểu 80m2 đã được tháo gỡ nhờ cơ chế xem xét cấp giấy chứng nhận tại khoản 3 Điều 11 Nghị quyết số 254/2025/QH15, thực tế triển khai lại bế tắc khi lối ra ngõ bị chắn hoàn toàn bởi căn nhà kiên cố. Để tạo lối đi ra đường công cộng theo đúng bản án, bên phải thi hành án buộc phải đục tường xuyên qua ngôi nhà đang sử dụng. Trước khó khăn này, người dân đã kiến nghị phương án cho phép các bên tự nguyện thỏa thuận điều chỉnh ranh giới thực địa nhằm mở lối đi thuận tiện mà vẫn bảo đảm nguyên vẹn hạn mức 50m2 được hưởng. Vấn đề đặt ra là liệu việc thay đổi ranh giới ngoài phạm vi phán quyết của tòa án có vi phạm quy định pháp luật hiện hành hay không. Phản hồi vụ việc, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết việc giải quyết cụ thể phải căn cứ vào hồ sơ lưu trữ cùng quy định phân cấp của địa phương. Cơ quan quản lý đồng thời viện dẫn khoản 3 Điều 11 Nghị quyết số 254/2025/QH15 và điểm d khoản 1 Điều 220 Luật Đất đai năm 2024, nhấn mạnh nguyên tắc tách thửa bắt buộc phải có lối đi kết nối giao thông công cộng hoặc văn bản thỏa thuận cho phép đi nhờ qua bất động sản liền kề. Trường hợp người sử dụng đất tự nguyện cắt một phần đất ở để làm ngõ đi chung cũng được tạo điều kiện tối đa khi không bắt buộc phải chuyển mục đích sử dụng đất.
amung