Bỏ qua điều hướng
•

Làm gì khi vợ cũ đòi tăng tiền chu cấp mới cho gặp con?

Làm gì khi vợ cũ đòi tăng tiền chu cấp mới cho gặp con?
Nguồn ảnh: VnExpress

Tôi vẫn chu cấp cho con sau ly hôn nhưng vợ cũ nhiều lần chặn liên lạc, không cho gặp và yêu cầu đưa thêm tiền mới được thăm con.

Vợ chồng tôi ly hôn được 4 tháng, con chung sống với mẹ. Thời gian qua, tôi gửi tiền và nhiều đồ dùng để chăm sóc con như sữa, đường, một chỉ vàng, ngoài ra nhiều lần đưa tiền mặt.

Tôi chỉ mong thường xuyên được biết tình hình của con qua hình ảnh, video hoặc trực tiếp thăm nom. Tuy nhiên, sau mỗi lần nhận tiền, vợ cũ lại chặn tôi trên Zalo, Facebook và không cho đến gặp con. Hai tháng nay tôi gần như không biết tình hình cháu.

Tháng này tôi ngừng chuyển thêm tiền. Vợ cũ gọi điện, nói nếu muốn gặp con phải đưa số tiền cô ấy yêu cầu, nếu không sẽ không bao giờ được gặp.

Tôi vẫn muốn thực hiện trách nhiệm của người cha và duy trì tình cảm với con, cũng không muốn tranh chấp khiến cháu bị ảnh hưởng. Nếu vợ cũ tiếp tục ngăn cản, tôi có thể nhờ cơ quan nào can thiệp?

Độc giả Huy Khánh

Luật sư tư vấn:

Sau ly hôn, cấp dưỡng và thăm nom con là hai quyền, nghĩa vụ độc lập, không thể lấy việc này làm điều kiện cho việc kia.

Theo Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng, đồng thời có quyền và nghĩa vụ thăm nom mà không ai được cản trở.

Ngược lại, nếu người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom, gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, người trực tiếp nuôi có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền này.

Như vậy, vợ cũ có thể đề nghị thay đổi mức cấp dưỡng nếu thấy cần thiết, nhưng không được lấy việc phải đưa thêm tiền làm điều kiện để người cha được gặp con.

Bị cản gặp con vẫn phải cấp dưỡng

Luật sư lưu ý, việc bị ngăn cản thăm con không phải căn cứ để người cha ngừng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Nếu bản án, quyết định ly hôn đã xác định mức cấp dưỡng, người cha cần tiếp tục thực hiện đúng nội dung này. Những khoản hỗ trợ thêm ngoài mức đã được xác định có thể do hai bên tự thỏa thuận, không nên để trở thành điều kiện đổi lấy quyền gặp con.

Hai bên trước hết nên trao đổi rõ thời gian, cách thức thăm nom, đưa đón con, hạn chế tranh cãi hoặc dùng tiền bạc gây sức ép cho nhau. Có thể nhờ người thân hoặc tổ chức tại địa phương hỗ trợ hòa giải nếu cần.

Bị ngăn cản nhiều lần, có thể nhờ pháp luật can thiệp

Nếu vẫn bị cản trở, người cha nên lưu lại tin nhắn, ghi nhận những lần đề nghị thăm con nhưng bị từ chối để làm căn cứ khi yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp bản án, quyết định của Tòa đã ghi nhận quyền thăm nom nhưng người trực tiếp nuôi con không chấp hành, có thể yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự tổ chức thi hành theo quy định.

Hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa cha mẹ và con, trừ trường hợp quyền thăm nom đã bị Tòa án hạn chế, còn có thể bị xử phạt hành chính.

Theo luật sư, mục tiêu cuối cùng không phải là "thắng" tranh chấp giữa cha và mẹ mà là bảo đảm đứa trẻ vừa được chăm sóc đầy đủ, vừa duy trì quan hệ tình cảm với cả hai bên sau ly hôn.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội

Sau ly hôn, hành vi yêu cầu tăng tiền cấp dưỡng mới cho gặp con là vi phạm pháp luật và không có giá trị ràng buộc. Căn cứ Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình, quyền thăm nom và nghĩa vụ cấp dưỡng là hai quan hệ pháp lý hoàn toàn độc lập. Người trực tiếp nuôi con không được phép dùng quyền thăm gặp làm điều kiện để gây sức ép tài chính đối với đối phương. Theo luật sư Vũ Tiến Vinh thuộc Công ty Luật Bảo An (Hà Nội), việc bị ngăn cản gặp con cũng không phải là căn cứ hợp pháp để người cha tự ý ngừng chu cấp theo bản án. Mọi khoản đóng góp phát sinh ngoài mức tòa án đã tuyên chỉ dựa trên sự tự nguyện và thỏa thuận bình đẳng. Để bảo đảm quyền lợi lâu dài của trẻ, hai bên cần ưu tiên đối thoại hoặc thông qua hòa giải cơ sở để thống nhất lịch trình thăm nom rõ ràng. Nếu tình trạng cản trở tiếp tục tái diễn, người cha cần chủ động thu thập chứng cứ bằng tin nhắn, cuộc gọi và các ghi nhận từ chối cụ thể. Bản án đã có hiệu lực pháp luật cho phép đương sự yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự cưỡng chế thực hiện quyền thăm nom con theo đúng quy định. Bên cạnh đó, hành vi cố tình ngăn cản mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.
amung