Bỏ qua điều hướng
•

3 thửa đất nông nghiệp liền kề, thời hạn đến 2043 và 2071: Có được chung sổ đỏ?

3 thửa đất nông nghiệp liền kề, thời hạn đến 2043 và 2071: Có được chung sổ đỏ?
Nguồn ảnh: VietnamNet

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời trường hợp người dân sở hữu 3 thửa đất trồng cây lâu năm liền kề, trong đó 2 thửa có thời hạn sử dụng đến năm 2071, thửa còn lại đến năm 2043, muốn hợp thành một sổ đỏ.

Một công dân phản ánh đã nhận chuyển nhượng 3 thửa đất liền kề, mỗi thửa được cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) riêng. Cả 3 thửa đều có cùng mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm.

Sau khi nhận chuyển nhượng, người này muốn hợp nhất 3 thửa đất thành một thửa và được cấp một sổ đỏ duy nhất.

Tuy nhiên, theo thông tin người dân nhận được từ môi giới bất động sản, chỉ có thể hợp 2 thửa có cùng thời hạn sử dụng đất đến năm 2071. Thửa còn lại có thời hạn sử dụng đến năm 2043 nên không thể hợp chung.

Điều này khiến chủ đất băn khoăn liệu pháp luật có bắt buộc các thửa đất phải có cùng thời hạn sử dụng mới được hợp thửa hay không. Trường hợp 3 thửa đất liền kề, cùng là đất trồng cây lâu năm nhưng khác thời hạn sử dụng có thể hợp thành một thửa và được cấp chung một sổ đỏ?

W-dat dai vietnamnet 9.jpg
Quy định về hợp thửa đất được điều chỉnh tại Điều 220 Luật Đất đai 2024 và khoản 3 Điều 11 Nghị quyết 254. Ảnh minh họa: Hồng Khanh

Trả lời vấn đề trên, Bộ Nông nghiệp và Môi trường dẫn quy định tại khoản 3 Điều 11 Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.

Theo quy định, việc hợp thửa đất theo điểm d khoản 1 Điều 220 Luật Đất đai không bắt buộc các thửa đất phải có cùng mục đích sử dụng, cùng hình thức trả tiền sử dụng đất, tiền thuê đất hoặc cùng thời hạn sử dụng đất.

Căn cứ quy định trên, Bộ cho biết trường hợp người dân có 3 thửa đất liền kề, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, dù các thửa có thời hạn sử dụng khác nhau hoặc giống nhau thì vẫn được phép hợp thành một thửa đất mới.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường cung cấp thông tin để công dân biết, nghiên cứu và thực hiện. Trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hành chính về đất đai, người dân liên hệ cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được giải đáp, hướng dẫn.

Nhiều người dân hiện nay vẫn lúng túng trước quy định hợp nhất các thửa đất liền kề có thời hạn sử dụng khác nhau do tiếp nhận thông tin thiếu chuẩn xác từ môi giới. Thực tế ghi nhận trường hợp một công dân sở hữu ba thửa đất trồng cây lâu năm liền kề, trong đó hai thửa có hạn sử dụng đến năm 2071 và một thửa đến năm 2043, băn khoăn về khả năng cấp chung một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về vấn đề này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chính thức giải đáp dựa trên căn cứ pháp lý hiện hành tại Điều 220 Luật Đất đai 2024. Đồng thời, khoản 3 Điều 11 Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội ngày 11/12/2025 cũng nêu rõ cơ chế tháo gỡ khó khăn trong thi hành luật. Theo quy định, thủ tục hợp thửa đất không bắt buộc các thửa đất liền kề phải có cùng mục đích sử dụng, cùng hình thức trả tiền sử dụng đất hay cùng thời hạn sử dụng đất. Do đó, trường hợp ba thửa đất nông nghiệp nói trên dù có mốc thời hạn khác biệt vẫn hoàn toàn đủ điều kiện pháp lý để hợp nhất thành một thửa đất mới. Người sử dụng đất có thể chủ động nghiên cứu quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình khi thực hiện thủ tục hành chính. Nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc trong quá trình nộp hồ sơ, công dân cần liên hệ trực tiếp cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được hướng dẫn chi tiết.
amung