Bỏ qua điều hướng
•

Hỏi & Đáp

Hỏi & Đáp
Nguồn ảnh: Nhân Dân

Bạn đọc:

Xin hỏi Thời Nay, con tôi tốt nghiệp đại học nhưng chưa có việc làm, chưa có thu nhập, vậy có được tính là người phụ thuộc để được giảm trừ gia cảnh cho cha mẹ khi nộp thuế thu nhập cá nhân không? (Nguyễn Văn Phước, phường Lĩnh Nam, TP Hà Nội).

Thời Nay:

Trường hợp con chị đã tốt nghiệp đại học, không còn đi học và vẫn có khả năng lao động thì không được tính là người phụ thuộc chỉ vì chưa tìm được việc làm hoặc chưa có thu nhập.

Khoản 4 Điều 10 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025 chỉ xác định con đã thành niên là người phụ thuộc trong các trường hợp chủ yếu sau: Con mất năng lực hành vi dân sự, khuyết tật hoặc không có khả năng lao động; hoặc con đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề, đồng thời không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức do Bộ trưởng Tài chính quy định.

Theo Điều 3 Thông tư 87/2026/TT-BTC, mức thu nhập để xác định người phụ thuộc thuộc nhóm thứ hai nêu trên là bình quân không quá 3 triệu đồng/tháng, tính từ tất cả các nguồn thu nhập. Tuy nhiên điều kiện “không có thu nhập” phải được xem xét cùng với điều kiện “đang học”; đây không phải là một căn cứ độc lập để mọi người con đã thành niên, thất nghiệp được tính là người phụ thuộc.

Vì vậy, nếu người con đã chấm dứt việc học, có sức khỏe và khả năng lao động bình thường thì cha mẹ không được tiếp tục đăng ký giảm trừ gia cảnh cho con, mặc dù người con hiện chưa có việc làm và chưa có thu nhập.

Ngược lại, người con vẫn có thể được xem xét là người phụ thuộc nếu: Đang tiếp tục theo học một chương trình thuộc các bậc học mà luật quy định và có thu nhập bình quân không quá 3 triệu đồng/tháng; hoặc có tài liệu chứng minh thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự, khuyết tật hoặc không có khả năng lao động.

Khi đáp ứng đủ điều kiện, mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc trong kỳ tính thuế năm 2026 là 6,2 triệu đồng/tháng; đồng thời một người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế.

Nhiều người nộp thuế băn khoăn về việc đăng ký người phụ thuộc khi con đã tốt nghiệp đại học nhưng chưa tìm được việc làm và chưa có thu nhập. Căn cứ khoản 4 Điều 10 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2025, trường hợp con đã thành niên, chấm dứt việc học và có khả năng lao động bình thường thì cha mẹ không được tiếp tục tính giảm trừ gia cảnh. Pháp luật thuế hiện hành quy định điều kiện không có thu nhập hoặc thu nhập bình quân không quá 3 triệu đồng mỗi tháng theo Thông tư 87/2026/TT-BTC phải luôn gắn liền với điều kiện người con đang theo học tại các cơ sở đào tạo. Tình trạng thất nghiệp sau tốt nghiệp không phải là căn cứ pháp lý độc lập để xét duyệt giảm trừ gia cảnh cho người đã thành niên. Người con chỉ được xem xét là người phụ thuộc nếu tiếp tục theo học các bậc học theo luật định với mức thu nhập không quá quy định, hoặc có tài liệu chứng minh thuộc diện khuyết tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động. Khi đáp ứng đầy đủ điều kiện hợp pháp, mức giảm trừ gia cảnh đối với mỗi người phụ thuộc trong kỳ tính thuế năm 2026 là 6,2 triệu đồng mỗi tháng và chỉ được tính một lần vào một người nộp thuế.
amung