Bỏ qua điều hướng
•

Tôi nên làm gì khi chồng mất, mẹ chồng đòi đất đã tặng riêng

Tôi nên làm gì khi chồng mất, mẹ chồng đòi đất đã tặng riêng
Nguồn ảnh: VnExpress

Năm 2016, mẹ chồng tặng riêng cho chồng tôi một mảnh đất và làm sổ đỏ đứng tên anh nhưng anh vừa qua đời, mẹ chồng cùng người nhà sang đòi lại.

Bà đồng thời đề nghị sang tên sổ đỏ cho các anh em ruột của chồng. Mẹ cho rằng đây vốn là đất từ đường của dòng họ, mẹ chồng chỉ đứng ra cho chồng tôi đứng tên chứ không phải tặng riêng hoàn toàn. Hơn nữa đất cho riêng, giờ anh mất thì tôi và các con cũng không được dùng.

Tôi không đồng ý vì giấy chứng nhận ghi rõ tài sản riêng của chồng và việc tặng cho đã hoàn tất từ năm 2016. Gia đình chồng tuyên bố nếu tôi không làm theo yêu cầu, họ sẽ cứ đến đây ở xem tôi làm được gì.

Tôi muốn hỏi mảnh đất có được xem là di sản của chồng để lại không? Mẹ chồng và các anh em ruột của chồng có quyền yêu cầu sang tên hoặc đòi lại đất với lý do đây là đất từ đường không?

Nếu chồng mất mà không để lại di chúc, tài sản này sẽ được pháp luật định đoạt thế nào?

Xin cảm ơn

Độc giả Bích Ngân

Luật sư tư vấn:

Điều 43 luật Hôn nhân Gia đình quy định về tài sản riêng của vợ, chồng trong đó có nội dung, gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng ...

Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định.

Như vậy, với quy định nói trên, thửa đất mà chồng bạn được mẹ chồng tặng cho riêng là tài sản riêng của chồng bạn, được pháp luật công nhận (thông qua việc chồng bạn đã được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Do vậy, về nguyên tắc, việc mẹ chồng bạn và các anh em ruột của chồng không có quyền đòi lại, không có quyền yêu cầu bạn sang tên lại thửa đất cho họ.

Mảnh đất sẽ được pháp luật chia thế nào

Sau khi chồng bạn mất, thửa đất này là di sản thừa kế. Trường hợp chồng bạn không để lại di chúc thì di sản được chia theo pháp luật. Cụ thể, được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của chồng bạn.

Trường hợp thửa đất đủ điều kiện tách thửa thì tòa án có thể xem xét chia bằng hiện vật cho các thừa kế.

Trường hợp không đủ điều kiện tách thửa hoặc căn cứ nhu cầu sử dụng của các bên tranh chấp, tòa án có thể xem xét, xử theo hướng giao thửa đất cho một bên và người được giao đất có nghĩa vụ thanh toán phần chênh lệch cho những thừa kế mà họ không được chia đất.

Ví dụ, thửa đất trị giá 2 tỷ đồng. Hàng thừa kế thứ nhất gồm mẹ chồng, bạn và 2 con chung của vợ chồng bạn. Khi đó, tòa có thể xét xử, tuyên giao cho 3 mẹ con bạn thửa đất nhưng ba mẹ con bạn có nghĩa vụ thanh toán cho mẹ chồng bạn số tiền là 500 triệu đồng tương đương với kỷ phần mà mẹ chồng bạn được hưởng.

Sau khi bạn thanh toán đủ 500 triệu đồng (nộp cho cơ quan thi hành án) và được cơ quan thi hành án xác nhận thì mẹ con bạn có quyền liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai để đăng ký biến động (sang tên thửa đất) theo quy định.

Luật sư Vũ Tiến Vinh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội

Tranh chấp tài sản sau khi người thân qua đời là vấn đề pháp lý phức tạp, điển hình như vụ việc của độc giả Bích Ngân khi mẹ chồng đòi lại thửa đất đã tặng cho con trai từ năm 2016. Căn cứ Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình, quyền sử dụng đất được tặng cho riêng hợp pháp và đã cấp giấy chứng nhận thuộc về tài sản riêng của người chồng. Do giao dịch tặng cho đã hoàn tất theo đúng trình tự pháp luật, phía gia đình chồng và các anh em ruột không có căn cứ pháp lý để yêu cầu hủy bỏ hoặc đòi lại quyền sử dụng đất này. Khi người chồng qua đời mà không để lại di chúc, thửa đất trên chính thức trở thành di sản thừa kế và được phân chia theo quy định của pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất sẽ bao gồm vợ, cha mẹ đẻ và các con của người quá cố, trong đó các anh em ruột của chồng hoàn toàn không có quyền hưởng di sản. Theo luật sư Vũ Tiến Vinh thuộc Công ty Luật Bảo An, Hà Nội, toàn bộ khối di sản sẽ được chia đều theo kỷ phần cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Tùy thuộc vào điều kiện thực tế, tòa án có thể xem xét phân chia bằng hiện vật nếu thửa đất đáp ứng đủ điều kiện tách thửa theo quy định. Trường hợp bất động sản không thể chia tách, tòa án thường giao toàn bộ quyền sử dụng đất cho một bên có nhu cầu và buộc bên nhận phải thanh toán giá trị chênh lệch kỷ phần tương ứng cho các đồng thừa kế còn lại. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ tài chính và nhận xác nhận từ cơ quan thi hành án, người nhận đất có toàn quyền thực hiện thủ tục đăng ký biến động sang tên theo đúng quy định.
amung